Skip to content

Tối ưu hình ảnh là gì? tại sao phải tối ưu hình ảnh – ebook seo adtechjsc

Một seoers lành nghề chưa hẳn đã biết! Tối ưu hình ảnh là một chi tiết nhỏ nhưng cũng giúp cho website của bạn được đánh giá rất tốt nhé. Cùng tìm hiểu qua – ebook seo adtechjsc

 

Khá nhiều khách hàng và bạn đọc gửi tin về hỏi chúng tôi rằng? Tại sao phải seo hình ảnh? seo hình ảnh được gì? dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về hình ảnh trong seo:

– Tại sao hình ảnh của tôi không có trong kết quả tìm kiếm của Google?
– Tại sao đa số hình ảnh được xếp hạng trên Google lại xấu như vậy?
– Tại sao hình ảnh của tôi được index rất chậm trên Google?


Tại bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để có thể tối ưu hóa hình ảnh cho Google Image Search. Nội dung chính sẽ bao gồm những lời khuyên cơ bản nhất để các bạn có thể SEO hình ảnh. 

Tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm là một công việc có thể giống như việc bạn đang tối ưu hóa hình ảnh cho người khiếm thị. Đối với một số bạn không có nhiều thời gian để đọc bài viết này thì trích dẫn dưới đây sẽ liệt kê ra ý chính cần thiết theo thứ tự của tầm quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh.
 
Rất quan trọng: Từ khóa văn bản xung quanh
Từ khóa có trong tên ảnh
Kích thước hình ảnh (tối thiểu 320 pixel, tối đa 1280 điểm ảnh)
Từ khóa trong thẻ alt
Đảm bảo Google Spider có thể truy cập thư mục hình ảnh trên trang web bạn
Hữu ích: Nhiều sử dụng của hình ảnh (bản sao)
Nhiều liên kết đến hình ảnh (hot liên kết)
Từ khóa trong tiêu đề trang (bao gồm cả URL)
Không quá quan trọng: Từ khóa trong thuộc tính tiêu đề của hình ảnh
Từ khóa liên quan của toàn bộ trang web
Từ khóa trong mô tả meta
Từ khóa trong các từ khóa meta
Vị trí của trang trong việc tìm kiếm hữu cơ
Mới tải lên cùng một hình ảnh
Không rõ ràng / hay thay đổi: Tuổi của hình ảnh (càng già càng tốt)
Độc đáo (ảnh trông khác hơn so với hầu hết các kết quả khác)
Xác định hình ảnh trong Sơ đồ trang web

Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn chỉ cần đạt khoảng 80% các tiêu chí bên trên là có thể giúp hình ảnh trên trang web của bạn có được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là nội dung chi tiết hướng dẫn tối ưu hình ảnh trên web của mình.


Tại sao cần SEO hình ảnh?

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) mô tả phương pháp để tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm. Cuối cùng các nội dung cần xếp hạng tốt hơn. Và hình ảnh trên các trang web cũng cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh. Trong quá trình tìm kiếm, chính trang kết quả của Google cũng thường xuyên bao gồm hình ảnh. Và trong nhiều trường hợp hình ảnh được hiển thị trên đầu trang. Và tất nhiên hình ảnh sẽ khiến người dùng chú ý nhiều hơn so nếu nó xuất hiện trước mắt người dùng trong kết quả đầu tiên.

Bài viết này được chia thành ba phần. Mỗi phần có chứa các hành động cải tiến quan trọng, cần thiết. Ngoài ra, theo tôi một số lời khuyên được liệt kê dưới đây sẽ rất hữu ích:

Onpicture
Onpage
Offpage


1. Onpicture các yếu tố xếp hạng hình ảnh

Với các yếu tố Onpicture có nghĩa là tất cả các hành động cần được thực hiện với những hình ảnh riêng của mình trước khi nó được tải lên. Đầu tiên của tất cả – điều này nên được rõ ràng – chọn những hình ảnh tốt nhất: rõ ràng, thú vị và đẹp cho người sử dụng. Mỗi hình ảnh tải lên phải có tính thẩm mỹ. Những lời khuyên sau đây là những quy tắc cơ bản của một hình ảnh có thẩm mỹ cao.

Kích thước hình ảnh: Hình ảnh nên có ít nhất là 320 pixel và tối đa 1280 pixel trên một chiều dài. Hình ảnh quá nhỏ khả năng được xếp hạng sẽ yếu và hình ảnh lớn hơn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc được xếp hạng cao vì chỉ xuất hiện nếu người sử dụng tùy chọn “hình ảnh lớn”.
Định dạng tỷ lệ: Đối với các kết quả xếp hạng tốt nhất bạn nên sử dụng định dạng ảnh bình thường như: Hình vuông với tỷ lệ 4:3 hoặc đến 16:10.
Tên tập tin: Là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn tối ưu hóa hình ảnh thành công. Hầu hết các bức ảnh chỉ có thể được tìm thấy nếu có chứa từ khóa, cụm từ trong tên tập tin (ví dụ như toi-uu-hinh-anh.jpg ). Nó làm cho cảm giác sử dụng nhiều hơn một nhiệm kỳ trong tên tập tin (ví dụ như “seo-hinh-anh.jpg”). Điều này mang lại cho nó cơ hội để xếp hạng với “seo hình ảnh” hay “tối ưu hình ảnh” vv … Tuy nhiên, bạn không nên spam tên tập tin: nhiều hơn 4-6 từ không phù hợp. Và dĩ nhiên tên nên là một loại mô tả về những gì có thể được nhìn thấy trên hình ảnh.
*Chú ý: Các ảnh mới phù hợp nội dung bài viết hoặc minh họa nhưng đã được đóng dấu hoặc chỉnh sửa qua photoshop sẽ đc mạng tìm kiếm chú ý và ưu tiên hơn rất nhiều
Loại ảnh: JPEG, GIF hoặc PNG? 3 loại ảnh này là 3 loại phổ biến trong các bài viết chúng ta dùng. PNG là loại có định dạng tốt nhất và có độ phân giải tuyệt nhất. Xong ko phải cái gì tuyệt cũng đều tốt. Các loạt ảnh tốt thường làm chậm tốc độ loading (duyệt web). Cái này có liên quan đến đánh giá tốt hoặc chưa tốt của các mạng tìm kiếm như: google.com.vn
Kích thước tập tin: về cơ bản là những câu hỏi về tỷ lệ nén. Kinh nghiệm của tôi là điều này không phải là một yếu tố xếp hạng. Bạn nên compresse các hình ảnh càng nhiều càng tốt mà không mất chất lượng của một hình ảnh. Thông thường tôi sử dụng photoshop để nén ảnh và tỷ lệ nén của JPEG là khoảng 60 – 80% của bản gốc. Tôi luôn cố gắng duy trì kích thước bức ảnh không quá 400kb.
Độc đáo: Rõ ràng Google yêu thích sự đa dạng, độc đáo vì thế hãy cố gắng tạo các bức ảnh độc đáo và kiểm tra so sánh xem sác xuất bức ảnh của mình có thể lên TOP.

2. Onpage các yếu tố xếp hạng hình ảnh

Để thành công một hình ảnh cũng phải được nhúng trong trang HTML. Các yếu tố onppage sau đây mô tả làm thế nào để cải thiện hình ảnh trong mã HTML.

Xung quanh văn bản: Các văn bản trước và sau khi hình ảnh nên bao gồm một hoặc nhiều lần các từ khóa hoặc các từ khóa (tên tập tin). Sự kết hợp của từ khóa “tên tập tin / từ khoá xung quanh văn bản” là điểm quan trọng đem lại thành công cho việc tối ưu hóa hình ảnh. Xung quanh văn bản có nghĩa là khoảng 12 từ trước và sau khi hình ảnh.
Thuộc tính Alt: Mỗi hình ảnh cần phải có một văn bản alt trong các thuộc tính hình ảnh. Điều này là rất quan trọng không chỉ đối với các công cụ tìm kiếm, nhưng đặc biệt là đối với người khiếm thị. Bạn chỉ cần có để làm cho rõ ràng: Google Spider chỉ có thể hiểu hình ảnh thông qua văn bản hoặc màu sắc.
Thuộc tính tiêu đề: Ý nghĩa của các thuộc tính tiêu đề cho bảng xếp hạng là gây tranh cãi. Bằng cách xác định tiêu đề thuộc tính của một hình ảnh bằng cách lăn trên một tooltip sẽ xuất hiện. Ở đây, người sử dụng có thể cung cấp thông tin có giá trị. Tôi nghĩ rằng thuộc tính tiêu đề là một loại xung quanh văn bản. Nó có thể làm tăng mức độ phù hợp của từ khoá.
Nội dung liên quan: nội dung tốt luôn có ích cho hình ảnh. Nhưng trên thực tế có rất nhiều ví dụ các trang của hình ảnh tốt xếp hạng tệ hại. Tôi nghĩ rằng Google sẽ thay đổi điều này trong tương lai gần.
Khả năng thu thập dữ liệu của Google Spider: Tất nhiên, đây là điều cơ bản quan trọng googlebot có thể tìm thấy những hình ảnh. Hãy chắc chắn rằng robots.txt của bạn cho phép thu thập dữ liệu thư mục bao gồm cả hình ảnh.Mẫu code tối ưu hóa hình ảnh 1 cách hoàn hảo
Mẫu code tối ưu hóa hình ảnh 1 - ebook seo adtechjsc
Mẫu code tối ưu hóa hình ảnh 1 cách hoàn hảo


3. Offpage các yếu tố xếp hạng hình ảnh

Có hai lý do để tối ưu hóa hình ảnh offpage: trước hết là điều quan trọng để đánh chỉ mục nhanh chóng của hình ảnh mới. Và thứ hai bạn có thể giúp một hình ảnh để xếp hạng tốt hơn bằng cách sử dụng một số “thủ thuật offpage”.

Liên kết nội bộ: Một liên kết nội bộ tốt sẽ giúp Googlebot image để thu thập dữ liệu hình ảnh mới. Sau một thời gian khoảng 2-4 ngày cho đến khi hình ảnh mới được tải lên xuất hiện trong việc tìm kiếm hình ảnh.
Liên kết tốt để trang: Một liên kết cho trang web cũng rất hữu ích cho các hình ảnh trên trang, sử dụng “từ khóa” trong liên kết có liên quan là tốt nhất.
Sơ đồ: Kể từ khi một vài tháng, hình ảnh có thể được bao gồm trong bản đồ website. Trong quan sát của tôi, sơ đồ trang web không phải là quan trọng đối với chỉ số hoá tốt hơn hoặc thứ hạng cao hơn, nhưng nó có thể trở thành một yếu tố. Vì vậy, bạn nên sử dụng sơ đồ hình ảnh cho trang web.
Bản sao: nếu một hình ảnh được sử dụng nhiều lần, nó là một tín hiệu cho Google thấy rằng hình ảnh này rất “quan trọng”. Bản sao của hình ảnh là một cách tốt để đẩy mạnh hình ảnh. Nhưng mặt khác của nó là một vấn đề nếu ai đó sử dụng một hình ảnh mà không có sự cho phép và được liên kết trong việc tìm kiếm hình ảnh. Đây là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng SEO.
Link: Đây là phương pháp tối ưu hóa khó khăn. Không thật sự rõ ràng vì không có dẫn chứng trực quan, tôi chỉ có thể khuyên các bạn dựa trên kinh nghiệm của tôi đó là hãy tận dụng liên kết trỏ về bài viết chính chứa bức ảnh đó, và nếu có thể hãy trỏ link về chính bức ảnh đó thì càng tốt.
Click-through rate: Thông thường, điều này không phải là một yếu tố có thể ảnh hưởng. Điều duy nhất bạn cần làm là tải lên hình ảnh hấp dẫn. Hình ảnh đẹp sẽ được nhấp chuột xem nhiều và hình ảnh đó sẽ được xếp hạng cao hơn.

Ngay sau khi viết xong bài này. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều bài viết cũng như các phương pháp để tối ưu hình ảnh, bạn đọc vui lòng quay lại và theo dõi sau. Chúc các bạn may mắn

 
Bản quyền thuộc về adtechjsc.com. Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn https://www.adtechjsc.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *